Dạy nấu ăn

 

1. Mực nhồi thịt hấp: 
Nguyên liệu làm món mực nhồi thịt hấp là:
– Mực tươi: 3 con
– Thịt lợn (heo) băm: 100 g
– Trứng gà: 1 quả
– Mộc nhĩ (nấm mèo): 4 tai
– Nấm hương: 8 tai
– Miến: 1 ít ngâm nước ấm
– Bột nêm: ½ thìa

Cách làm:
Bước 1: Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Cho thịt vào bát tô cùng mộc nhĩ, nấm hương, miến thái nhỏ. Đập trứng gà vào cùng ½ thìa bột nêm.
Bước 3: Trộn đều hỗn hợp.
Bước 4: Mực tươi làm sạch để ráo nước. Sau đó nhồi phần hỗn hợp thịt vào bên trong thân mực. Dùng tăm ghim lại.
Bước 5: Cho vào xửng hấp chín.
Bước 6: Khi mực nhồi thịt chín, cắt khúc vừa ăn xếp lên đĩa. Trang trí hoa cà chua cùng dưa chuột lên cho món ăn thêm hấp dẫn.

Mời các bạn tham khảo thêm cách làm món Mực nhồi thịt sốt cà chua

2. Mực ống nhồi thịt chiên
Mực nhồi thịt chiên là một trong ngững món khá ngon, cách làm như sau: 
Nguyên liệu:
500gr mực ống
300gr thịt nạc vai xay nhuyễn
Vài chiếc mộc nhĩ (nấm mèo)
Nấm hương, hành hoa, hành khô.
Gia vị, dầu ăn.

Các bước chế biến:
Bước 1:
Làm sạch mực, cắt riêng phần mình và râu mực.
Râu mực bạn băm nhỏ để trộn cùng thịt nhé!
Bước 2:
Ngâm nở mộc nhĩ, nấm hương.
Rửa sạch rồi thái nhỏ 
Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Hành hoa bỏ gốc, rửa rồi xắt khúc nhỏ.
Bước 3:
Trộn hành khô, hành hoa, mộc nhĩ, nấm hương và râu mực bằm vào thịt, nêm chút gia vị hay hạt nêm cho đậm đà.
Bước 4:
Nhồi thịt vào phần thân mực và đem rán vàng. Khi nhồi bạn nhớ không nhồi quá chặt tay nhé, để khi chiên phần nhân bên trong sẽ nở ra là vừa.
Chiên xong bạn vớt mực ra để ráo dầu rồi thái khoanh khoảng 1cm, bày lên đĩa, dùng nóng chấm với nước mắm tỏi ớt sẽ rất hợp.
Bình thường mình làm món này thường đem chiên trực tiếp mực để thịt và mực giữ nguyên được vị ngọt. Nếu bạn cẩn thận thì có thể đem hấp qua mực trước rồi mới chiên, mực sẽ nhanh chín hơn.
Khi quá bận thì bạn chỉ cần trộn nhân và nhồi mực sẵn từ hồi trước, hôm sau lấy ra chiên rất nhanh. Mình thấy ở siêu thị cũng có bán mực ống nhồi thịt đông lạnh nhưng mình luôn nghĩ nếu có thể tự làm thì sẽ tươi ngon hơn rất nhiều.
Bên ngoài vỏ mực giòn, dai; bên trong thơm mùi thịt, nấm và giòn giòn với mộc nhĩ tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt cho món ăn. Bạn hãy thử trổ tài làm món này cho cả nhà thưởng thức nhé, kết quả sẽ rất tuyệt đấy!
Trên đây là bài hướng dẫn cách làm 2 món ngon từ mực. Chúc các bạn thành công với mực nhồi thịt hấp và mực nhồi thịt chiên nhé.

Các tin khác