Dạy nấu ăn


Bước 1:

Xé nhỏ tôm khô, mực khô nướng. Cắt bỏ rễ nấm rơm, rửa sạch, ngâm muối rồi để ráo, cắt làm 2 hoặc làm 4. Rửa cà chua, bỏ núm, cắt hình múi cau. Bóc vỏ hành tây, cắt miếng nhỏ. Bóc vỏ và băm nhỏ tỏi, hành tím, rửa sạch ngò om rồi cắt nhỏ. Rửa sạch ớt, cắt lát. 
Rửa xương heo, ngâm qua 1 nước rồi đem hầm với 1 ít muối để làm nước dùng lẩu cua biển.
Chọn tôm khô ngon nấu lẩu cua biển: Mua những loại tôm khô có kích nước nhỏ vừa. Ăn thử tôm thấy dai vừa, không có mùi hăng, tanh là được. Đừng ham chọn loại to vì tôm khô to thường khá cứng, ăn không ngon.

Bước 2:

Rửa sạch cua, bẻ càng, tách mai và lọc gạch riêng ra một chén. Ướp cua với tỏi, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm. Chờ khoảng 10 - 15 phút để cua thấm vị.
Cách chọn cua ngon, nhiều gạch nấu lẩu cua biển: Cua cái nhiều gạch, cua đực thì nhiều thịt. Nấu lẩu cua biển bạn nên chọn cả cua đực và cái để lẩu cua biển ngon hơn. Con cái yếm to, con đực thì có yếm nhỏ. Bóp vào mai cua thấy cứng tay thì đó là cua chắc, nhiều thịt, còn lại là cua ít thịt và bị ốp. Không nên nấu lẩu cua biển hoặc làm các món cua vào khoảng 15 âm lịch vì thời điểm đó cua lột vỏ, thịt sẽ ít và không ngon

Bước 3:

Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành tím, sả băm, sau đó cho cà chua vào xào, tiếp đến cho cua đã ướp gia vị vào đảo đều tay tới khi cua hơi ngả vàng.

Bước 4:

Cho nước lọc vào nồi nấu cua. Cua mau chín nên khi nước sôi là cho nấm rơm, hành tây vào nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho cả phần nước hầm xương heo vào để nước lẩu cua biển ngọt thêm. Khuấy đều nước lẩu cua biển.

Cách nấu nước lẩu ngon: Thay vì dùng nước lọc và thêm nước hầm xương để làm lẩu cua biển thì bạn hầm nước xương nhiều hơn và dùng nước hầm đó để luộc cua và nấu lẩu cua biển luôn. Như vậy nước lẩu cua biển sẽ ngọt, bắt vị hơn. Đựng xương trong túi lưới và hầm để khi ăn lẩu cua biển sẽ không bị lẫn những mảnh xương nhỏ nhé!

Bước 5:

Lấy 1 chảo nhỏ, phi thơm hành tím, cho tôm khô và gạch cua vào đảo nhanh tay cho gạch dậy mùi thơm rồi để riêng. Cho hỗn hợp gạch cua đã xào vào nồi lẩu cua biển, rắc thêm ít rau thơm như ngò gai, ngò om.
Phi hành nhỏ lửa, thấy hành hơi vừa vàng thì cho gạch cua xào ngay. Xào đến khi gạch cua khô mặt thì cho vào lẩu cua biển. Như vậy lẩu cua biển sẽ dậy mùi thơm, không bị tanh.

Bước 6:

Dọn nồi lẩu cua biển lên. Chuẩn bị thêm 1 đĩa rau nhút, rau muống… và 1 đĩa bún. Lẩu cua biển khi ăn thì đun sôi nước dùng, nhúng rau, chan bún... Có thể chuẩn bị thêm 1 chén mắm ớt cay ăn cùng hoặc xắt lát ớt sừng cho vào lẩu cua biển đều được. Lẩu cua biển hầm càng lâu thì cua càng ra nước ngọt, ăn càng ngon.

Miền Nam chúc bạn và gia đình có nôi lẩu cua cuối tuần ngon miệng.
 

Các tin khác